Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn
breakfast chiang mai

รีวิว ร้านอาหารเช้าเชียงใหม่ คัดเจ้าเด็ด เจ้าดัง ของคนเมืองที่ห้ามพลาด

ใครที่กำลังวางแผน จัดทริปเที่ยวหน้าหนาว ฟันธงว่า เชียงใหม่ คือสถานที่ท่องเที่ยวแรกที่คุณจะนึกถึงก่อนใคร ภาคเหนือมีสถานที่เที่ยวมากมาย หลายจังหวัดมีเอกลักษณ์ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ไปเยี่ยมชมที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไป แต่ทว่าเมืองเชียงใหม่ก็คือจังหวัดที่ทุกคนต้องไปเยือนให้ได้สักครั้ง

นอกจากจะวางแผนเรื่องที่เที่ยวแล้ว เรื่องของการกินก็สำคัญเช่นกัน หลายคนมักจะค้นหาร้านดัง ร้านเด็ด เฉพาะช่วงเย็น แต่อาหารเช้าก็สำคัญ เราจึงจะมาแนะนำ และรีวิว ร้านอาหารเช้าเชียงใหม่ แบบคัดมาแต่เจ้าเด็ด เจ้าดัง ในกลุ่มของคนเมือง มาดูกันว่ามีร้านไหนบ้าง แล้วเมนูอาหารเช้าของคนเหนือเขากินอะไรกันบ้าง

5 ร้านอาหารเช้าเชียงใหม่ เจ้าดัง ที่คนเมืองเขาติดใจ

บางทริปของใครหลายๆ คนต้องเริ่มตั้งแต่เช้ามืดแน่นอนว่าต้องมีอะไรรองท้องก่อนเริ่มทริป ไม่อย่างนั้นไปได้แค่ครึ่งทริปก็หมดแรงกันแล้ว หรือคุณอาจจะรู้สึกเบื่อๆ บรรดาอาหารเช้าแบบไข่ดาว แฮม ขนมปัง กับน้ำส้มของที่พัก อยากลองหาอะไรรองท้องนอกที่พักดูบ้าง ลองไปติดตามดูว่า คนเชียงใหม่ เขากินอะไรในตอนเช้า แล้วร้านไหนบ้างที่เราห้ามพลาด

GAO Café Nimman

GAO Café Nimman

ใครที่อยู่ใกล้ย่านนิมมานเหมินทร์ ห้ามพลาดกับ ร้านอาหารเช้านิมมาน อย่างร้าน GAO Café Nimman ถือว่าเป็น คาเฟ่เจ้าดังของย่านนี้ นอกจากจะขึ้นชื่อของการเป็น สภา กาแฟเชียงใหม่ แล้ว ที่นี่ยังมีอาหารพื้นเมืองของทางเหนือ หรือ อาหารเหนือ แบบอริจินอล มาเสริมแบบฟิวชั่น แต่ราคาสบายกระเป๋า

เริ่มทริปเช้าๆ ลองแวะมาฝากท้องกับที่นี่ได้ เพราะเปิดตั้งแต่ 6 โมงเช้า และเมนูรองท้องแบบเบาๆห้ามพลาดเลยก็คือ เซ็ตกาแฟโบราณ เป็นเซตเครื่องดื่มแบบ 4 หลุ่ม สามารถเลือกได้ว่าจะรับเป็น กาแฟสด หรือชามัชชะ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำชา ไข่ลวกและขนมปัง ในราคา 99 บาทเท่านั้น

แต่สำหรับใครที่คิดว่าอยากได้อาหารแบบหนักๆ ขึ้นมาหน่อย แนะนำ สภา Breakfast ที่มาในรูปแบบของถาดหลุม เป็นอาหารเช้าสไตล์ยุโรป มีไข่ดาวสองฟอง แฮม ไส้กรอก กุนเชียง ขนมปัง ที่มาพร้อมกับของหวานอย่างสังขนาอัญชันหรือใบเตยอันหอมละมุน แต่ทว่าใครเบื่ออาหารสไตล์ยุโรป ก็ลองเมนูอื่นๆ ได้เช่นกันไม่ว่าจะเป็น ข้าวต้มแห้งเจียงใหม่ ของกินคนเมือง ที่มีข้าวสวยหุงด้วยดอกอัญชันมาพร้อมกับอ่องปูรสชาติแสนอร่อย น้ำพริกหนุ่ม ไส้อั่ว กากหมู ทายคู่กับน้ำจิ้มสูตรของร้าน พร้อมกับจิบน้ำสมุนไพร มะเกี๋ยง เคียงดอย (น้ำลูกหว้าผสมกาแฟ) อร่อยอย่าบอกใครเชียว ทั้งนี้ทางร้านยังมีเมนูอีกมากมายที่ทานมื้อเดียวไม่ได้แน่นอน คุณต้องมาลิ้มลองให้ได้ทุกมื้อแบบราคาสบายกระเป๋า

ร้านปาท่องโก๋โกเหน่ง

ร้านปาท่องโก๋โกเหน่ง

ร้านปาท่องโก๋โกเหน่ง แลนมาร์คสำคัญใจกลางเมืองเชียงใหม่ หรือคนเจียงใหม่เรียกว่า ร้านปาท่องโก๋โกเหน่ง กาดหลวง นักท่องเที่ยวชาวไทยชื่นชอบมาก เพราะน้ำเต้าหู และปาท่องโก๋ของร้านนี้เป็น อาหารเช้าแสนอร่อยของย่านนี้เลยก็ว่าได้

เมนูเด็ดที่เป็นไฮไลท์ของร้านก็คงจะเป็น ปาท่องโก๋การครีเอทให้เป็นรูปสัตว์ต่างๆ เช่น ไดโนเสาร์ มังกร ช้าง จระเข้ และกบ ทานคู่กับ น้ำเต้าหู้ นมสด ใครอยากไปลองด้วยตัวเองสามารถไปได้ที่ ตลาดวโรรส หรือทางด้านหลังกาดหลวง ร้านเปิดตั้งแต่ 6 โมงเช้า ด้วยไอเดียแปลกนี้ทำให้นักท่องเที่ยวมากมายแวะไปลิ้มลองรสชาติพร้อมกับถ่ายรูป รีวิวอาหารเช้าเชียงใหม่ กันไม่ขาดสาย ที่สำคัญราคาไม่แพง จ่ายเพียงแค่ 20 -30 บาทก็อิ่มท้องในมื้อเช้าแบบประหยัดได้แล้ว

ร้านโจ๊กสมเพชร

ร้านโจ๊กสมเพชร

โจ๊กสมเพชร ร้านโจ๊กเจ้าดัง และเป็น ร้านอารหารเช้าในเชียงใหม่ ที่กำลังฮอตฮิตที่สุด เปิดแข่งกับเซเว่นอิเลฟเว่นย่านริมคูเมืองเชียงใหม่ ไม่ว่าจะเป็นสายเที่ยวกลางวัน เที่ยวกลางคืน ก็สามารถแวะไปฝากท้องกันได้ เรียกได้ว่า หิวเมื่อไหร่ก็แวะมา

ที่น่าสนใจเลยก็คือ ที่นี่คือร้านโจ๊กที่เปิดมานานกว่า 30 ปี แต่ทว่าร้านโจ๊กสมเพชรไม่ได้ขายแค่โจ๊กเท่านั้น ทางร้านยังมีเมนูแสนอร่อยอื่นๆให้เลือกอีกหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น ข้าวหมูอบ ไก่อบ ถือว่ารสชาติเด็ดทีเดียว

ร้านโจ๊กต้นพยอม

ร้านโจ๊กต้นพยอม

ร้านโจ๊กเชียงใหม่ ที่มีชื่อเสียงในหมู่คนเชียงใหม่กันเอง และรวมไปถึงนักท่องเที่ยวด้วย ใครที่กำลังเตรียมตัวที่จะขึ้นดอยสุเทพต้องแวะฝากท้องกันที่ ร้านอาหารเชียงใหม่ นี้ นอกจากโจ๊กขาวนวลน่าทานที่มาพร้อมกับหมูหมักแสนอร่อยทานคู่กับปาท่องโก๋หรือสังขยาแล้ว เมนูดังของที่นี่ยังมีอีกหลายเมนูด้วยกันไม่ว่าจะเป็น ข้าวต้ม เกาเหลาเลือดหมู และอีกสารพัดเมนูอาหารเช้า

ร้านเปิดให้บริการตั้งแต่ตี 4 จนถึงประมาณ 15.00 น. ถ้าถามถึงความอร่อยลองดูที่ลูกค้าเต็มร้านตลอด ใครที่อยากไปลองชิมด้วยตัวเองสามารถไปได้ที่ ถนนสุเทพ ใกล้กับตลาดพยอม หรือย่านนิมมานเหมินทร์ แม้ลูกค้าจะเยอะแต่รอไม่นาน บริการของร้านก็น่าประทับใจ

ร้านซาลาเปาวิกุลพานิช

ร้านซาลาเปาวิกุลพานิช

ร้านซาลาเปาโบราณ เก่าแก่ที่สุดในเชียงใหม่ ที่มีสูตรลับเฉพาะสืบทอดมาจากต้นตระกูลต่อๆกันมานับร้อยปี จากรุ่นสู่รุ่น จนขึ้นชื่อว่าเป็น ตำนานซาลาเปาเชียงใหม่ คนเมืองเหนือมักจะเลือกฝากท้องแบบง่ายๆ กันที่นี่ มีให้เลือก 2 ขนาด คือ ไซส์ใหญ่และใหญ่มาก เรียกได้ว่ากินก้อนเดียวอิ่มพุงกางแน่นอน แต่ใครที่ยังไม่จุใจก็อย่างลืมต่ำ ขนมจีบและบะจ่างของร้านด้วยนะ

ซาลาเปาวิกุลวานิช ให้ไส้อัดแน่นเต็มๆ กัดลงไปได้ความฉ่ำหวานอร่อย หอมเครื่องเทศต่างๆ ลงตัว ที่สำคัญราคาถูกมาก ไซส์ใหญ่ 18 บาท ไซส์ใหญ่มาก 35 บาทเท่านั้น ตามไปลองกันได้ที่ ตึกแถวระหว่างสะพานนวรัฐกับตลาดสันป่าข่อย ร้านเปิดตั้งแต่ 8 โมงเช้าจนถึง 4 โมงเย็น

ร้านอาหารเช้าเชียงใหม่ ที่เราคัดมานี้ เป็นร้านที่ไม่ว่าจะปีไหนเหล่านักท่องเที่ยวก็มักจะพูดถึงกันมาตลอด ที่สำคัญถ้าหากลองได้ถามคนเชียงใหม่เอง ร้านแหล่านี้ก็อยู่ในลิสนั้นเสมอ ดังนั้นหากใครได้ไป ท่องเที่ยวเชียงใหม่ ก็อย่าลืมไปเช็คอินและลองลิ้มชิมรสด้วยตัวเอง ว่าจะอร่อยสมกับที่ไม่ว่าจะกี่ปีๆ ก็เป็นร้านอารหารเช้าแสนอร่อยของเมืองเชียงใหม่ตลอด