Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn
michelin guide

5 ร้านอาหาร มิชลิน ไกด์ 2020 เชียงใหม่ ตามรอยกินอาหารเหนือ รสเลิศติดดาว

จะไปเที่ยวเชียงใหม่ทั้งที นอกจากจะ วางแผนหาสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือเรื่องของปากท้อง ไปเที่ยวเมืองเหนือทั้งทีเราก็ต้องได้ลิ้มรสอาหารเหนือสุดเริศ แต่วันนี้เราจะต้องไม่ธรรมดา เพราะเราจะไปตามรอย ร้านอาหารระดับติดดาว อย่าง ร้านอาหารระดับ มิชลิน ไกด์ 2020 Michelin Star ซึ่งกว่าจะได้มานั้นต้องพิสูจน์กันด้วยรสชาติแสนอร่อยระดับท็อปของจังหวัด เรามาดูกันว่ามีที่ไหนกันบ้าง

5 ร้านอาหาร มิชลิน ไกด์ 2020 ณ เชียงใหม่ ที่ห้ามพลาด

 

1.The House by Ginger

The House by Ginger

เปิดตัวกันด้วย ร้านอาหารเหนือ กับเมนูเหนือเหนือ ท่ามกลางบรรยากาศสไตล์โมเดิร์นผสมผสานระหว่างความเป็นตะวันตกและตะวันออกอย่างลงตัวในย่านเมืองเก่าของจังหวัด ให้ความรู้สึกเหมือนได้กินอาหารพื้นบ้านแต่อยู่ในบรรยากาศสไตล์ยุโรปอันแสนอบอุ่น

อาหารเหนือ

เมนูขึ้นชื่อของที่นี่ แน่นอนว่าต้องเป็นอาหารท้องถิ่นชื่อดังอย่าง ข้าวซอย ที่จัดเสิร์ฟมาแบบไทยๆ แต่ไม่หมดเพียงเท่านั้น เมนูที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ ทอดมันกุ้งและปู ที่ได้เนื้อเต็มๆ คำ ตามด้วย แสร้งว่ากุ้งแม่น้ำย่าง , แกงสิงหลแกะ เมนูโบราณที่ไม่ได้หาทานได้ง่ายๆ แต่หากใครอยากทานอาหารตะวันตกที่นี่ก็จัดเต็มไม่แพ้กัน รีบตามเลยกันไปได้เลย

พิกัดร้าน : 199 ถนนมูลเมือง ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง เชียงใหม่

ร้านเปิดให้บริการตั้งแต่ 10.00 – 23.00 น.

โทร : 0-5328-7681

 

2.ฮ้านถึงเจียงใหม่

ฮ้านถึงเจียงใหม่

ร้านแบบฅนเมือง แถวย่านวัดอุโมงค์ที่ห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด เที่ยวเชียงใหม่ อิ่มหนำกับบรรยากาศเย็นสบายแล้วก็ต้องมากินอาหารเหนือแท้ๆที่ร้านระดับ มิชลิน ไกด์ เชียงใหม่ แห่งนี้ให้ได้ ท่ามกลางบรรยากาศกินข้าวใต้หลังคาหญ้าคาแบบชาวบ้าน พร้อมกับเมนูอาหารกว่า 100 เมนู ที่เสิร์ฟมาด้วยจานสังกะสีรองใบตอง ให้ความรู้สึกเหมือนได้ย้อนยุคไปในสมัยก่อนของนครพิงค์แห่งนี้ได้เป็นอย่างดี

ร้านฮ้านถึงเจียงใหม่

เมนูขายดีของร้านนี้เลยก็คือ แกงฮังเล น้ำพริกอ่อง แคปหมู ไส้อั่ว แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง คั่วเห็ด จิ้นส้มห่อ (แหนมเหนือ) และอีกมากมายหลายเมนูที่เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวเหนือจริงๆ ที่สำคัญผักทุกชนิดทางร้านปลูกเอง แน่นอนว่าปลอดสารพิษ ใครอยากสัมผัสความเป็นคนเหนือแท้ๆ แต่ได้กินอาหารระดับติดดาวต้องมาที่ร้านนี้

พิกัดร้าน : 63/9 ซอยวัดอุโมงค์ ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง เชียงใหม่

ร้านเปิดให้บริการตั้งแต่ 09.00 – 21.00 น.

โทร : 09-1076-6100

 

3.ร้านอาหารบ้านม่อนม่วน

ร้านอาหารบ้านม่อนม่วน

ใครที่ไปสัมผัสอากาศหนาวที่แม่ริม ก็อย่างลืมไปแวะที่นี่เชียวนะ หรือจะเปิดห้องพักที่นี่ก็ได้ เพราะบ้านม่อนม่วนนั้นเป็นทั้ง ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ที่พัก สไตล์บ้านไม้แห่งล้านนาที่อยู่ท่ามกลางขุนเขาที่สวยงาม วิวหลักล้าน อีกทั้งยังเป็นที่ถ่ายทำละครหลายๆ เรื่องด้วยกัน

บ้านม่อนม่วน

แต่วันนี้เราจะมาพิสูจน์ความเป็นร้านอาหารระดับ Michelin Star 2020 กัน เมนูที่อยากจะแนะนำเป็นอันดับแรกเลยก็คือ ข้าวผัดน้ำพริกม่อนม่วน สูตรเฉพาะของทางร้าน ที่เสิร์ฟพร้อมปลาสลิดทอด ไข่เค็มและผักสดปลูกเองของที่นี่ หมูตะไคร้ ต้มยำเห็ดน้ำข้น และอีกหลายๆเมนูทั้งอาหารไทย อาหารฝรั่ง พร้อมเครื่องดื่มอีกมากมาย การันตีได้เลยว่าอร่อยทุกเมนู

พิกัดร้าน : 175 หมู่ 2 ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม เชียงใหม่

ร้านเปิดให้บริการตั้งแต่ 08.00 – 21.30 น.

โทร : 09-4626-2239

 

4.ร้านเฮือนม่วนใจ๋

ร้านเฮือนม่วนใจ๋

ร้านอาหารระดับเชฟมือทองอย่างเชฟจรัญ กับบรรยากาศร้านสไตล์ล้านนา ร่มรื่นให้ความรู้สึกเหมือนกินข้าวอยู่ที่บ้านตัวเอง เป็นร้านที่คนเชียงใหม่และคนต่างจังหวัดจะแวะเวียนมาที่นี่เสมอ

ม่วนใจ๋

ทุกคนจะได้ลิ้มรสกับอาหารเมืองแท้ๆ ไม่ว่าจะเป็น แกงฮังเลสูตรโบราณ ลายหมูคั่ว แกงขนุน แกงไข่มดแดง แกงผักหวานปลาแห้ง น้ำพริกหนุ่ม ไส้อั่ว แกงหน่อไม้ใส่ปลาดุกย่าง หลายเมนูที่ต้องเป็นคนเหนือแท้ๆ ถึงจะรู้จัก ใครได้มาตำที่นี่รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

พิกัดร้าน : 24 ซอยราชพฤกษ์ ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง เชียงใหม่

ร้านเปิดให้บริการตั้งแต่ 11.00 – 21.00 น.

โทร : 09-8261-8029

 

5.ร้านมีนา

ร้านมีนา

ร้านที่มีคอนเซ็ปต์ว่า เพราะมีนา จึงมีข้าว ร้านอาหารสไตล์เก๋ไก๋เน้นโทนสีน้ำตาลจากไม้ให้ความเป็นล้านนาสุดๆ ท่ามกลางบรรยากาศรอบๆ ที่โอบล้อมไปด้วยแมกไม้นานาพันธุ์

อาหารร้านมีนา

เมนูเด็ดของร้านที่ห้ามพลาดเลยก็คือ ข้าว 5 สี ที่ได้มาจาก ข้าวหอมมะลิ ข้าวกล้องแดง ข้าวไรส์เบอร์รี่ ข้าวดอกอัญชัน และข้าวดอกคำฝอย กินพร้อมกับ ล้าวข้าวโอ๊ตหมู , ข้าวจี่หมูกระเทียม ปลาทอดยำตะไคร้ ห่อหมกอันดามัน และอีกหลายๆ เมนูที่เจ้าของร้านคิดขึ้นเองจากประสบการณ์การทำร้านอาหารที่ออสเตรเลีย

พิกัดร้าน : 13/5 หมู่ 2 ตำบลสันทราย อำเภอสันกำแพง เชียงใหม่

ร้านเปิดให้บริการตั้งแต่ 11.00 – 21.00 น.

โทร : 09-8261-8029

และนี่ก็คือ 5 ร้านอาหารระดับ มิชลิน ไกด์ 2020 ของจังหวัดเชียงใหม่ ที่อยากจะแนะนำให้ทุกคนที่มีแพลนไปเที่ยวเหนือ ต้องลองไปตำให้ได้สักครั้ง แต่ละร้านก็มีสไตล์การนำเสนอที่แตกต่างกันไป สามารถดึงดูดเราด้วยอาหารแสนอร่อยพร้อมด้วยบรรยากาศที่เราคงหาไม่ได้จากในเมืองกรุง

เรื่องของราคาแน่นอนว่าถูกกว่าในกรุงเทพแน่นอน ที่สำคัญคงไม่ต้องรอคิวหรือสั่งจอง เพราะด้วยสถานที่ของแต่ละร้านกว้างขวาง บรรยากาศดี รองรับทุกคนได้เต็มที่แน่นอน ไปเที่ยวทั้งที นอกจากจะได้พักผ่อนสบายกายแล้ว เราก็อย่างลืมทานอาหารอร่อยๆ เพื่อเพิ่มความสุขมากขึ้นเข้าไปด้วย

สาระท่องเที่ยวดีๆ  By : sbo