Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn
royal-thai-restaurant

ร้านอาหารไทยชาววัง ในกรุงเทพฯ สูตรต้นตำรับโบราณ ถึงเครื่องทุกเมนู ห้ามพลาด!

อาหารไทย เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงดังไกลไปทั่วโลก ต่างชาติต่างอยากได้ลองกินสักครั้งในชีวิต ยิ่งในยุคสมัยนี้ถ้าจะหากินอาหารไทยโบราณแท้ๆ จะเรียกว่าหากินได้ไม่ยาก ก็ไม่ได้ง่ายเลย ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมาแนะนำ ร้านอาหารไทยชาววัง ในกรุงเทพฯ ที่มีทั้งเมนูอาหารไทยแบบง่ายๆ ไปจนถึงระดับที่มีเฉพาะชาววังเท่านั้นที่จะได้กินในสมัยโบราณ เป็นสูตรต้นตำรับแท้ๆ จนบางเมนูเกือบจะหายไปแล้วในรายการอาหารไทย รสชาติต้องบอกเลยว่าอร่อยที่สุดในโลก คัดมาเพื่อทุกท่านที่หลงใหลกับรสชาติถึงเครื่อง ถึงรสของอาหารที่ถูกยกให้เป็นอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก

แนะนำ ร้านอาหารไทยชาววัง สูตรต้นตำรับโบราณแท้ๆ ในกรุงเทพฯ

 

1.บ้านยี่สาร

บ้านยี่สาร

ร้านอาหารไทยโบราณ ของเชฟตุ๊กตาดีกรีระดับเชฟกระทะเหล็ก ตั้งอยู่แถบชานเมืองกรุงเทพฯ ทางฝั่งของพุทธมณฑลสาย 3 เป็นร้านที่ได้บรรยากาศไทยๆ ในสมัยก่อน ด้วยบ้านทรงไทยเก่าๆ 2 หลังมีอายุกว่า 200 ปี ตั้งอยู่ในหมู่แมกไม้ให้ความรู้สึกร่มรื่น

เจ้าของร้านบอกว่าทุกเมนูอาหารไทยของร้าน เป็นสูตรต้นตำรับ มาจากคุรแม่ที่เป็นประธานชมรมอาหารไทยพื้นบ้านสมุทรสงคราม เมนูส่วนใหญ่จริงเป็น อาหารไทยพื้นบ้านของชาวอัมพวา เช่น น้ำพริกกะปิ ใบชะครามลวก ที่ใช้วัตถุดิบของบ้านยี่สารโดยเฉพาะ ต่อด้วย ปลาหมอเทศแดดเดียว , หมึกผัดพริกไทยดำ ส่วนเมนูที่ลูกค้าต้องสั่งทุกครั้งเลยก็คือ ต้มจิ๋วไก่บ้าน ซึ่งเป็นเมนูทรงโปรดของรัชกาลที่ 5 ทานคู่กับ หลนกรรเชียงปู อาหารย้อนยุคที่ไม่ได้หากินกันง่ายๆ เรียกได้ว่าหากอยากกินแบบต้นตำรับจริงๆ ต้องมาที่นี่เท่านั้น

2.บ้านยาย

บ้านยาย

ร้านอาหารไทยพื้นบ้าน ย่านโชคชัย 4 ที่คงความเป็นไทยแท้ๆ ให้ความรู้สึกเหมือนกันกินรสมือคุณแม่ คุณยาย กับข้าวกับปลาของที่บ้าน ยิ่งการตกแต่งของร้านที่สร้างบรรยากาศให้เหมือนกับว่าเรากลับไปกินข้าวที่บ้าน เรือนไม้เก่าๆ ในสมัยก่อน เปิดเพลงเก่าๆ เมื่อครั้งในอดีต

เมนูอาหารไทยโบราณ ของที่นี่มีให้เลือกหลายเมนู มีตั้งแต่เมนูที่เรามักจะรู้จักกันดีเห็นกันอยู่บ่อยๆ ไปจนถึงเมนูหายากที่แทบจะไม่รู้จักกันเลยของเด็กในรุ่นใหม่ๆ สำหรับเมนูแนะนำอันดับแรกเลยก็คือ ต้มข่าไก่ ที่เข้มข้นไปด้วยหัวกะทิ รสชาติจัดจ้านลงตัวสุดๆ ต่อด้วย โจโฉ หรือยำโจโฉ เชื่อว่าหลายคนต้องไม่รู้จักแน่ๆ แต่ขอบอกเลยว่าเมนูนี้อร่อยมากๆ อยากรู้ว่าเป็นอะไรต้องไปลองด้วยตัวเอง และอีกเมนูที่ต้องสั่งกันทุกโต๊ะเลยก็คือ น้ำพริกยาย ซึ่งเป็นเมนูเฉพาะของร้านที่อร่อยจนต้องยกนิ้วให้ทุกคำเลยทีเดียว

3.ต้นเครื่อง

ต้นเครื่อง

ร้านอาหารไทยชาวหวัง ต้นตำรับของจริง และยังเป็นร้านแรกๆ ที่เปิดให้บริการแถวย่านทองหล่อ มานานกว่า 30 ปี มีทั้งอาหารไทยสูตรชาววัง และอาหารจีน ซึ่งสูตรอาหารไทยชาววังของที่นี่ สืบทอดมาแล้วถึงสามรุ่น แต่ละเมนูใช้วัตถุดิบอย่างดี ปรุงแบบถึงรสถึงเครื่อง

เมนูแนะนำและสุดคลาสสิกของที่นี่ต้องยกให้กับ ห่อหมกขนมครก ที่ให้ความเหนียวนุ่มของเนื้อปลากรายล้วนเข้ากับพริกแกงได้อย่างดี ใครที่ชอบเมนูย่างๆ ต้องสั่ง เนื้อย่างจิ้มแจ่วที่เป็นแบบเนื้อริบอายสุกกำลังดี ต่อด้วยอีกหลายเมนูที่หาทายไม่ง่ายเลย สำหรับ อาหารไทยในกรุงเทพฯ อย่างเช่น ขนมจีนซาวน้ำ , ยำทวาย , พระรามลงสรง , แสร้งว่าผักชุด , ข้าวมันต้มยำ และม้าฮ่อ แต่ละชื่อชวนน่าทานแต่อยากรู้ว่าเป็นอะไรก็ต้องไปลองกินกันที่ร้าน สำหรับเมนูปิดท้ายก่อนกลับก็ต้องเป็น ข้าวแช่ ที่เป็นสูตรพิเศษของทางร้านโดยเฉพาะห้ามพลาดโดยเด็ดขาด

4.บ้านนวล

บ้านนวล

บ้านนวล ร้านอาหารไทยพื้นบ้าน ย่านสามเสน ซอย 2 ซึ่งเป็นร้านอาหารเล็กๆ สไตล์บ้านไม้เก่าๆ ให้ความรู้สึกเหมือนบ้านของคนไทยในสมัยก่อน อีกหนึ่งร้านที่อยากแนะนำสำหรับใครที่อยากได้บรรยากาศกลับไปกินข้าวฝีมือแม่ที่บ้าน

แม้ว่าที่ ร้านอาหารไทยบ้านนวล แห่งนี้จะมีเมนูแบบบ้านๆ แต่รสชาติไม่ธรรมดา เพราะทุกเมนูจะปรุงด้วยความพิถีพิถันของสองพี่น้องที่รักในการทำอาหารมาตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะอาหารไทย เมนูที่ลูกค้าต่างติดอกติดใจ เมนูแรก คือ หมูผัดกะปิ หมูชิ้นที่มีกลิ่นหอมของกะปีอย่างดีจากชุมพร รสชาติเค็มพอดี กินกับข้าวสวยร้อนๆ ตามมาด้วย กุ้งผัดมันกุ้ง , สามชั้นทอดน้ำปลา , เนื้อปูผัดพริกเหลือง และปูจ๋า แต่ละเมนูต้องบอกเลยว่าอร่อยสุดๆ ไปเลย

สำหรับใครที่อยากไปลิ้มลองรสชาติอาหารร้านบ้านนวล ต้องบอกก่อนว่า พื้นที่ของร้านไม่กล้างมากนัก ที่ร้านมีเพียงแค่ 3 โต๊ะเท่านั้น สามารถรับได้มากสุด 14 คน ดังนั้นจึงแนะนำให้โทรจองก่อน 1 วัน แต่ไปแล้วรับรองไม่ผิดหวังกับรสชาติอาหารอย่างแน่นอน

ใครที่กำลังมองหาที่สำหรับพาครอบครัวไปฉลองปีใหม่แบบง่ายๆ แต่ประทับใจสำหรับคนรุ่นปู่ย่า ตายาย พ่อแม่ ที่อยากระลึกถึงอาหารที่ครั้งหนึ่งพวกเขารู้จักกันเป็นอย่างดี แต่ตอนนี้อาจจะหาทานไม่ง่ายแล้ว ลองไปตามคำแนะนำ ร้านอาหารไทยชาววัง ที่เรียกได้ว่าเด็ดที่สุดในกรุงเทพฯเวลานี้ อยากสัมผัสบรรยากาศไทยๆ ในสมัยก่อน พร้อมลิ้มลองรสชาติอาหารไทยแท้ แบบสูตรต้นตำรับชาววัง หรืออาหารไทยพื้นบ้านหากินยาก เชื่อว่าทั้ง 4 ร้านนี้ไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน

แนะนำร้านอาหารแบบอื่นๆ ที่น่าสนใจ